Trang chủ » Giải pháp » Giải pháp tự động hóa lưới điện (Smart Grid) » Giải pháp giám sát và điều khiển từ xa cho Recloser

Giải pháp giám sát và điều khiển từ xa cho Recloser

Lượt xem: 548 Lượt xem

11 Th9

Hầu hết các máy cắt Recloser trên lưới điện đang phải thao tác tại vị trí lắp đặt, quản lý và kiểm tra sự cố thủ công bởi các điện lực địa phương trong khi khả năng cung cấp thông tin vận hành cũng như cho phép điều khiển từ xa của thiết bị đã đáp ứng. Khi xảy ra sự cố, việc xác định nguyên nhân rất mất thời gian và thiếu tính chính xác khi phân vùng sự cố. Công tác vận hành thiết bị không thể điều khiển từ xa dẫn đến tốn kém chi phí đi lại phục vụ thao tác, nhất là những đoạn tuyến đường dây nằm ở khu vực xa xôi, giao thông đi lại khó khăn.

Việc đầu tư thiết bị và hạ tầng truyền dẫn cáp quang và Router 3G/4G hỗ trợ APN để kết nối các máy cắt Recloser trên lưới điện cơ bản đáp ứng nhu cầu thu thập điều khiển xa các thiết bị ngoài lưới tại Trung tâm điều khiển (TTĐK), đồng thời cung cấp một hạ tầng VTDR đáp ứng kịp thời các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu thu thập giám sát điều khiển hệ thống Recloser, RMU, FI đáp ứng nhu cầu vận hành đảm bảo chất lượng cung cấp điện năng phục vụ khách hàng và nhu cầu về quản lý vận hành lưới điện, tăng năng suất lao động.

Việc đầu tư hạ tầng truyền dẫn cho giải pháp kết nối các Recloser về TTĐK giúp cho việc thao tác vận hành, chuyển phương thức, sa thải phụ tải, xử lý sự cố kịp thời hơn. Giảm đươc chi phí, nhân công, thời gian khi phải di chuyển đến từng điểm thao tác để thực hiện, nhất là tại các vị trí Recloser ở xa, giao thông khó khăn.

Các giải pháp giám sát và điều khiển từ xa cho Recloser

Hiện nay, có 2 giải pháp chính thông qua đường truyền vật lý: Cáp quang và mạng di động ( GPRS/3G/4G).

Giải pháp truyền thông sử dụng cáp quang

Tại các vị trí Recloser đang vận hành trên lưới điện có thể triển khai đầu tư hạ tầng cáp quang sẽ thực hiện đầu tư kéo rải mới cáp quang, các thiết bị phục vụ kết nối để kết nối từ vị trí lắp đặt Recloser về node quang gần nhất (các điện lực, TBA 110kV và các tuyến cáp quang còn đường truyền để khai thác thuộc tuyến cáp quang có sẵn của Công ty), từ đó đưa dữ liệu thông tin về Trung tâm điều khiển xa (B2).

  • Ưu điểm

Đường truyền ổn định, độ tin cậy cao, tốc độ bản tin nhanh, cơ bản đạt được tốc độ 100Mb hoặc 1000Mb hoặc nhanh hơn nữa có thể 2.5 Gb/s, 10 Gb/s,…

  • Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu đắt (chủ yếu cho việc nhân công lắp đặt, chi phí mua vật tư cáp quang,…) và mất nhiều thời gian để triển khai. Khi có sự cố trên đường cáp quang thì có khó khăn trong việc xác định điểm tìm ra sự cố,…., khó lắp đặt ở địa hình đồi núi, xa trung tâm.

Mô hình giải pháp sử dụng đường truyền cáp quang

  • Recloser (hỗ trợ cổng RS-232/485/422) -> Bộ chuyển đổi RS-232/485/422 sang quang -> đường truyền quang -> Bộ chuyển đổi quang sang RS-232/485/422 -> Bộ chuyển đổi RS-232/485/422 sang Ethernet -> Switch trung tâm -> Máy tính trung tâm.
  • Recloser (hỗ trợ cổng Ethernet) -> Bộ chuyển đổi quang điện Ethernet sang quang -> Đường truyền Quang -> Bộ chuyển đổi quang điện Ethernet sang quang -> Switch trung tâm -> Máy tính trung tâm.

Giải pháp truyền thông sử dụng Router công nghiệp 3G/4G APN

Tại các vị trí lắp đặt Recloser không thể triển khai được hạ tầng cáp quang do khoảng cách nằm xa các nút quang hiện có sẽ sử dụng giải pháp kết nối về hệ thống trung tâm thông qua thiết bị định tuyến sử dụng mạng di động 3G/APN có chức năng 3G/4G APN và dịch vụ 3G/4G APN của các nhà mạng để thiết lập kênh truyền 3G/APN với gói cước và giải pháp bảo mật riêng biệt.

Thiết lập cơ chế bảo mật riêng cho kênh truyền chạy qua mạng 3G/4G APN tại hệ thống trung tâm trước khi đưa vào hệ thống DMS.

  • Ưu điểm

Chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ lắp đặt, hầu như có thể lắp đặt ở bất cứ đâu ( miễn cứ có sóng điện thoại là có thể lắp đặt được).

  • Nhược điểm

Độ ổn định không thể bằng đường truyền cáp quang.

  • Đối với các Recloser hỗ trợ cổng nối tiếp RS-232/485/422 ( chuẩn IEC-101):

Thông thường các công ty điện lực sử dụng modem F2816 V2: LTE (4G) IP Modem (thường dùng nhiều với Recloser Nulec, Copper, NoJa,…). Với F2816 V2, cung cấp đường truyền mặc định là 4G, khi chập chơn hoặc mất sóng 4G thì thiết bị tự động chuyển về sử dụng ở dải tần 3G hoặc GPRS, khi có sóng 4G thì auto chuyển về chế độ 4G, giúp tăng độ tin cậy của kết nối.

  • Đối với các Recloser hỗ trợ cổng ethernet ( chuẩn IEC-104 ):

Sử dụng Router công nghiệp 3G/4G F3436 để kết nối các Recloser có hỗ trợ cổng Ethernet.

Như vậy, trên đây MC&TT đã tóm tắt các giải pháp sử dụng để điều khiển và giám sát từ xa Recloser. Mọi vấn đề cần biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với MC&TT

Chia sẻ:
Từ khóa: