Trang chủ » News » M2M Blog » Sự giống và khác nhau giữa Router và Gateway

Sự giống và khác nhau giữa Router và Gateway

Lượt xem: 464 Lượt xem

09 Th2

Gateway công nghiệpBộ định tuyến – Router công nghiệp là hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn thường xuất hiện trong chủ đề mạng và thiết bị truyền thông. Chúng được coi là từ đồng nghĩa và có điểm chung. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết thông tin chung về sự khác biệt giữa Gateway công nghiệp và Router công nghiệp.

Gateway công nghiệp là gì?

Như tên của nó, Gateway là một thực thể mạng, còn được gọi là bộ chuyển đổi giao thức. Nó kết nối các máy tính của mạng này với mạng khác và xác định ranh giới của mạng. Nếu hai mạng có giao thức khác nhau muốn được kết nối với nhau, cả hai mạng cần phải có Gateway công nghiệp cung cấp điểm hiện diện và lối vào cho các máy tính từ cả hai mạng giao tiếp. Nói cách khác, các cổng có thể tham gia các hệ thống khác nhau.

Gateway công nghiệp tồn tại trong bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch hoặc PC. Khi giao tiếp được thực hiện trong cùng một phân đoạn mạng, không cần phải tham gia vào cổng kết nối. Chỉ khi máy chủ giao tiếp với các thiết bị bên ngoài phân đoạn mạng này, tất cả các gói cần được gửi đến thiết bị Gateway công nghiệp và sau đó được chuyển tiếp thông qua giao thức xử lý của thiết bị cổng.

Router công nghiệp là gì?

Bộ định tuyến hay router công nghiệp là một thiết bị chuyển mạch có nhiệm vụ nhận, phân tích và chuyển tiếp các gói dữ liệu từ mạng đến các máy tính được kết nối. Bộ định tuyến gia đình kết nối với modem và hoạt động giống như một quản lý lưu lượng trên mạng cục bộ của bạn, kết nối các thiết bị của bạn qua tín hiệu WiFi hoặc Ethernet, truyền thông tin giữa chúng và ra tới modem. Và bộ định tuyến doanh nghiệp có nhiều chức năng mạnh mẽ hơn bộ định tuyến gia đình như dịch vụ VPN và bộ nhớ flash,… Bên cạnh đó, còn có các tùy chọn bộ định tuyến không dây và có dây.

Điểm giống nhau giữa Gateway và router

Cả bộ định tuyến và Gateway công nghiệp đều là các thành phần phần cứng trong mạng điều chỉnh lưu lượng và xác định luồng giữa hai hoặc nhiều mạng. Đôi khi, một mạng có thể sử dụng bộ định tuyến cả làm điểm cuối và điểm truy cập, trong trường hợp này, bộ định tuyến trở thành một Gateway.

Một Gateway kết nối thường hoạt động với một bộ định tuyến công nghiệp và một bộ Switch để hoàn tất quá trình định tuyến. Khi Gateway nhận được một gói, nó sẽ dịch giao thức và bộ định tuyến sẽ chuyển hướng nó đến bộ định tuyến tiếp theo.

Sự khác nhau giữa Gateway và router

Bộ định tuyến là một hệ thống lớp mạng được sử dụng để quản lý và chuyển tiếp các gói dữ liệu đến mạng thiết bị trong khi Gateway kết nối chỉ đơn giản là một phần cứng hoạt động như một cổng giữa các mạng. Bên cạnh đó, bộ định tuyến công nghiệp và cổng công nghiệp rất khác nhau về nguyên lý hoạt động của chúng.

Trước khi dữ liệu đến bộ định tuyến, các gói này đi đến kênh của gateway trước và gateway kiểm tra thông tin header cùng một lúc. Sau khi kiểm tra bất kỳ loại lỗi nào trong địa chỉ IP đích và gói. Theo nhu cầu của mạng đích, nó thực hiện chuyển đổi dữ liệu và chuyển đổi giao thức trên gói tin, đây cũng là bước quan trọng nhất. Cuối cùng, gói tin đã xử lý được chuyển tiếp đến bộ định tuyến để thiết lập giao tiếp thông minh giữa hai mạng khác nhau.

Router công nghiệp trích xuất địa chỉ đích từ gói đã nhận, xác định số mạng trong địa chỉ, sau đó tra cứu bảng định tuyến để tìm mục nhập phù hợp với mạng đích. Bảng định tuyến xác định điểm dừng tiếp theo, điểm đến, giao diện đầu ra và các tham số liên quan đến định tuyến khác phù hợp với gói hiện tại. Cuối cùng, gói tin được gửi đến máy tính với đường đi tốt nhất.

Kết luận

Nếu các thiết bị của bạn trên cùng một mạng, thì các bộ định tuyến và Gateway có thể ngang hàng với nhau. Nhưng nếu bạn muốn kết nối hai mạng khác nhau với các giao thức khác nhau, Gateway là lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn. Một số bộ định tuyến và gateway trên thị trường đã có thể thay thế cho nhau. Công nghệ và khả năng của các gateway và bộ định tuyến sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng trở nên tinh vi hơn trong vài năm tới.

Chia sẻ:
Từ khóa: