Trang chủ » News » Sự khác biệt giữa 2.4G và 5G là gì?

Sự khác biệt giữa 2.4G và 5G là gì?

Lượt xem: 767 Lượt xem

14 Th9

2,4G và 5G chủ yếu đề cập đến tín hiệu của hai dải tần số khác nhau, chủ yếu là về phạm vi truyền và tốc độ mạng. Băng tần trước đây có dải tần tương đối ngắn, có thể thu được ở khoảng cách xa, khả năng xuyên tường mạnh, tuy nhiên tín hiệu rất dễ bị nhiễu. Loại sau có tốc độ truyền không dây cao hơn và khả năng chống nhiễu mạnh hơn, nhưng cũng có nhược điểm là dải tần dài, khoảng cách truyền ngắn và khả năng xuyên thấu kém.

Sự khác biệt giữa Wifi 2.4G và 5G?

Sự khác biệt chính giữa Wifi 2,4G và 5G là phạm vi và băng thông

  • Băng tần 5.0GHz

Việc truyền tải dữ liệu của 5,0 Ghz nhanh hơn đáng kể. Ở điều kiện lý tưởng tốc độ tối đa đạt được có thể lên đến hơn 1700Mbps một con số rất ấn tượng.

Băng tầng 5 GHz sử dụng các sóng ngắn hơn khiến nó có độ phủ sóng gần hơn, ít có khả năng xuyên tường, các vật thể rắn. Nó cũng có phạm vi phủ sóng ngắn hơn 2.4 Ghz. Có thể khắc phục điều này của băng tần 5 Ghz bằng cách sử dụng các bộ mở rộng sóng Wifi.

  • Băng tần 2.4 Ghz

Kết nối 2,4 Ghz có phạm vi phát sóng xa hơn 5,0 Ghz có khả năng xuyên tường tốt. Tần số 2.4Ghz tín hiệu rất dễ bị nhiễu nhau nếu có nhiều wifi 2.4Ghz hoạt động trong một khu vực diện tích nhỏ.

2,4 GHz so với 5 GHz: Nên chọn tần số nào?

2.4G WiFi là tần số không dây 2.4Ghz ~ 2.5GHz. Băng thông tiêu chuẩn là 20MHz và băng thông mở rộng là 40MHz.

WiFi 5G là tần số không dây 4,9 GHz ~ 5,9 GHz. Băng thông có thể được tăng lên 40MHz hoặc thậm chí 80MHz hoặc cao hơn và tốc độ truyền tối đa có thể được tăng lên 1Gbps, có thể truyền tải khoảng 125MB nội dung mỗi giây.

Tần số càng thấp thì khả năng xuyên tường càng tốt. Tần số càng cao, tốc độ càng nhanh.

Kết nối 2,4 GHz coa khoảng cách xa hơn nhưng lại có tốc độ thấp hơn, trong khi tần số 5 GHz cung cấp tốc độ nhanh hơn ở phạm vi ngắn hơn. Lựa chọn giữa 2,4 GHz hoặc 5 GHz tùy thuộc vào vị trí và cách bạn sử dụng kết nối WiFi của mình nhiều nhất.

Nhiều thiết bị điện tử sử dụng tần số 2,4 GHz như lò vi sóng, tai nghe, loa Bluetooth,…. Nếu bạn có nhiều thiết bị này trong nhà hoặc nếu bạn sống ở một khu vực đông đúc, băng tần 2,4 GHz có thể bị tắc nghẽn, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng tín hiệu.

Sử dụng 5 GHz cho các thiết bị gần bộ định tuyến hơn

Nếu bạn có thể sử dụng hầu hết các thiết bị gần bộ định tuyến của mình, 5 GHz là lựa chọn tốt nhất để có tốc độ cao hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn đang thực hiện nhiều hoạt động băng thông cao trực tuyến, chẳng hạn như chơi game hoặc hội nghị truyền hình, tốt nhất là sử dụng tần số này và càng gần bộ định tuyến của bạn càng tốt. Hoặc, như đã đề cập ở trên, nếu bạn ở trong khu có nhiều tòa nhà hay đơn vị khác xung quanh, 5 GHz sẽ giúp bạn tránh tắc nghẽn mạng không dây.

Sử dụng 2,4 GHz cho các thiết bị ở xa bộ định tuyến

Mặt khác, trên các thiết bị di chuyển nhiều trong ngày, đặc biệt nếu bạn có một ngôi nhà lớn, tần số 2,4 GHz là lựa chọn tốt nhất của bạn. So với băng tần 5 GHz, bước sóng này có phạm vi rộng hơn và xuyên qua các vật thể rắn dễ dàng hơn, lý tưởng cho các thiết bị được mang từ phòng này sang phòng khác hoặc xa bộ định tuyến hơn. Ngoại lệ là các bộ định tuyến mới hơn chạy WiFi 802.11ac 5 GHz, trong điều kiện thích hợp, có thể có được vùng phủ sóng bằng 2,4 GHz.

Qua bảng so sánh trên có thể thấy ưu nhược điểm của 2 dải tần là 2.4G và 5G chứ không thể chỉ chọn một trong hai. Hầu hết các môi trường sử dụng đều phức tạp, các thiết bị đầu cuối đa dạng và lưu lượng truy cập lớn, vì vậy Hai dải tần số được sử dụng cùng nhau để tối đa hóa lợi thế của mạng không dây. Nếu bạn là người dùng gia đình, nên chọn bộ định tuyến băng tần kép. Các đối tượng ít di chuyển như Internet TV và máy tính xách tay có thể chọn dải tần phù hợp nhất trong 2,4G hoặc 5G; thiết bị đầu cuối di động có thể sử dụng các dải tần khác nhau ở các vị trí khác nhau, để phát huy hết lợi thế của từng dải tần.

Khi khoảng cách từ bộ định tuyến bằng nhau, tín hiệu 5G sẽ yếu hơn tín hiệu 2.4G, điều này được xác định bởi các đặc tính vật lý của sóng điện từ: bước sóng càng dài, càng ít suy hao, và dễ dàng vượt qua chướng ngại vật và đi tiếp để tuyên truyền.

Nếu tín hiệu 5G yếu hơn tín hiệu 2.4G, tốc độ mạng sẽ không nhất thiết phải chậm hơn tín hiệu 2.4G. Tốc độ mạng không chỉ liên quan đến cường độ tín hiệu mà còn có mối quan hệ lớn với chất lượng kênh. Sau khi xuyên qua một bức tường, băng tần 2.4G có thể có 3 vạch tín hiệu và băng tần 5G có thể chỉ có 2 vạch tín hiệu. Nếu nhiễu không dây xung quanh quá lớn, xem video ở băng tần 2.4G với 3 vạch tín hiệu thường bị chậm một chút, trong khi sử dụng 2 vạch xem video ở băng tần 5G tín hiệu sẽ mượt mà hơn. Đối với một số ứng dụng có yêu cầu cao hơn về tốc độ và độ trễ mạng, chẳng hạn như tải xuống, đàm thoại, trò chơi trực tuyến,… thì việc sử dụng tín hiệu 5G sẽ phù hợp hơn.

Xem thêm: F3938 WIFI Advertising Router hỗ trợ 2.4G và 5G WIFI

Làm cách nào để thay đổi cài đặt tần số?

Cho dù bạn chọn 2,4 GHz hay 5 GHz, bạn cần đảm bảo rằng mạng không dây được bật trên modem / bộ định tuyến của mình và đặt sử dụng cùng một tần số.

Với bộ định tuyến băng tần kép, bạn có thể đặt nó để truyền trên cả hai tần số cùng một lúc. Trong trường hợp này, bạn thường có hai mạng (SSID) trong danh sách mạng của mình có cùng tên nhưng có “5G” hoặc “2.4G” ở cuối. Sau đó, bạn có thể chọn kết nối từng thiết bị riêng lẻ với một trong hai mạng.

Trên hầu hết các modem mới hơn, bạn cũng có thể tìm thấy kênh WiFi tốt nhất cho môi trường của mình, sau đó thay đổi kênh trong cài đặt không dây của modem nếu cần. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng các khả năng khác nhau của WiFi 2,4 GHz và 5 GHz.

Sự khác biệt giữa Router 2,4G và 5G là gì?

Cả hai chủ yếu đề cập đến sự khác biệt trong dải tần của tín hiệu WiFi. Hầu hết các thiết bị WiFi như bộ định tuyến thường sử dụng tín hiệu của dải tần 2,4G khi chúng không được đánh dấu. Giờ đây, nhiều bộ định tuyến được thiết kế sử dụng băng tần kép 2.4G + 5G.

Sự khác biệt về khoảng cách truyền dẫn

Dải tần 2,4G có thể thu ở khoảng cách xa, khả năng xuyên tường mạnh nhưng tín hiệu dễ bị nhiễu. Hiện nay nhiều sản phẩm kỹ thuật số sử dụng tín hiệu không dây băng tần 2.4G, khi có quá nhiều tín hiệu xung quanh, kênh sẽ bị nghẽn và dễ bị nhiễu; 5G có khả năng chống nhiễu mạnh hơn nhưng cũng có khuyết điểm là dải tần dài, khoảng cách truyền dẫn ngắn và độ xuyên sáng kém.

Sự khác biệt về tốc độ truyền

So với bộ định tuyến không dây đơn băng tần 2.4G, thì 5G có tốc độ truyền không dây cao hơn và khả năng chống nhiễu mạnh hơn. Ngoài ra, việc sử dụng tín hiệu 2.4G nói trên dễ bị nghẽn kênh dẫn đến tốc độ chậm hơn. Kênh của dải tần 5G đủ rộng, vì vậy khi có nhiều tín hiệu WiFi xung quanh, tín hiệu 5G có thể đảm bảo tốc độ của Internet vì kênh sẽ không bị nghẽn.

Xem thêm:

F-R200-FL/FL: Router công nghiệp LTE (4G), Dual SIM (Online – Online, Load Balancing), Dual band Wifi ((802.11b/g/n (2.4GHz) and 802.11ac (5GHz))

Chia sẻ:
Từ khóa: