Trang chủ » News » M2M Blog » LTE-IoT: Tương lai của NB-IoT, Cat-M1 và Cat-1

LTE-IoT: Tương lai của NB-IoT, Cat-M1 và Cat-1

Lượt xem: 1666 Lượt xem

09 Th2

NB-IoT là viết tắt của Internet of Things băng thông hẹp và CAT-M1 còn được gọi là LTE-M, nó được thiết kế cho IoT. Nhưng có một lựa chọn thứ ba mà bạn có thể chưa nghe đến, phù hợp nhất cho việc triển khai IoT toàn cầu ngày nay: tiêu chuẩn LTE được gọi là Category 1 (CAT-1).

NB-IoT là gì?

NB-IoT là một tiêu chuẩn được phát triển bởi Chương trình Đối tác Thế hệ Thứ ba (3GPP) như một phần của phiên bản 13 của tiêu chuẩn LTE cho truyền thông di động. Đây là công nghệ mạng diện rộng (LPWAN) năng lượng thấp, hoạt động trên phổ tần được cấp phép và được thiết kế cho các thiết bị IoT có yêu cầu băng thông thấp.

So sánh với các tiêu chuẩn di động hiện có, nó có chi phí thấp, cung cấp phạm vi phủ sóng trong nhà tốt hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn và do đó có tuổi thọ pin dài hơn.

Do đó, nó phù hợp nhất cho các thiết bị IoT đơn giản yêu cầu lượng nhỏ truyền dữ liệu không liên tục trong đó độ trễ là không quan trọng.

NB-IoT thường được sử dụng để đo đồng hồ đo khí, nước và điện thông minh, các dự án thành phố thông minh như đèn đường thông minh và cảm biến đỗ xe và các ứng dụng quan trắc khác không gửi lượng lớn dữ liệu thường xuyên.

Xem thêm: F2910 – NB-IOT(DTU)

CAT-M1 là gì?

CAT-M1 còn được gọi là LTE-M, cũng là một công nghệ LPWAN chi phí thấp được phát triển bởi 3GPP như một phần của phiên bản 13 của tiêu chuẩn LTE. Nó là một công nghệ bổ sung cho NB-IoT và nhanh hơn. Với tốc độ tải lên và tải xuống là 1Mbps và độ trễ thấp hơn từ 10 đến 15 mili giây.

Các trường hợp sử dụng cho CAT-M1 bao gồm các thiết bị đeo được như dây đeo tay thể dục, đồng hồ thông minh và máy rút tiền tự động (ATM), cũng như theo dõi tài sản, theo dõi sức khỏe và cảnh báo. Nó cũng có một số ứng dụng tương tự với NB-IoT và có thể hoạt động với đồng hồ thông minh và màn hình công nghiệp.

CAT-1 là gì?

CAT-1 được thiết kế cho các thiết bị IoT yêu cầu băng thông trung bình đến thấp. Nó là một phần của phiên bản 8 của tiêu chuẩn 3GPP, vì vậy nó là một phiên bản cũ hơn nhưng vẫn là công nghệ hiện tại.

CAT-1 có thể quản lý các ứng dụng năng lượng thấp được hỗ trợ bởi NB-IoT và CAT-M1, nhưng nó cũng có thể hỗ trợ các yêu cầu băng thông cao hơn vì nó mang lại hiệu suất tốt hơn và độ trễ thấp hơn so với hai ứng dụng cùng loại. Mặt khác, CAT-1 tiêu thụ nhiều điện năng hơn và có phạm vi tín hiệu ngắn hơn một chút so với NB-IoT và CAT-M1.

CAT-1 được hỗ trợ rộng rãi bởi các nhà khai thác trên khắp thế giới. Nó có chi phí thấp và phổ biến trong triển khai LTE-IoT, với mức giá tương tự như các mô-đun CAT-M1 và NB-IoT hiện tại. Mặc dù tiêu thụ nhiều điện năng hơn CAT-M1 và NB-IoT, nhưng nó hỗ trợ hiệu suất tốt hơn đáng kể và độ trễ thấp hơn.

Chia sẻ:
Từ khóa: