Trang chủ » News » Sự khác biệt giữa LoRa Gateway và LoRa Base Station là gì?

Sự khác biệt giữa LoRa Gateway và LoRa Base Station là gì?

Lượt xem: 827 Lượt xem

15 Th9

Trạm gốc LoRa Four-Faith Smart Power F8L10GW, trạm cơ sở truyền thông không dây dựa trên giao thức LoRa, phù hợp để triển khai mạng truyền thông không dây cấp nguồn. Nó có thể được kết nối với thiết bị đầu cuối LoRaWAN của các nút ứng dụng khác nhau và thông tin thu thập được sẽ được truyền đến máy chủ đám mây thông qua 3G/ 4G hoặc Ethernet có dây.

Vùng phủ sóng của trạm gốc LoRa base station

LoRa là một tiêu chuẩn truyền dẫn không dây mạng cục bộ công suất thấp được thiết lập bởi Semtech. Truyền tải đường dài thường đòi hỏi mức tiêu thụ điện năng cao và truyền tải điện năng thấp thường khó đạt được phạm vi phủ sóng đường dài. Trong trường hợp này, cần đến Trạm phát thanh tầm xa (Long Range Radio) LoRa ra mắt. Đặc điểm lớn nhất của LoRa là trong cùng một mức tiêu thụ điện năng, nó có thể truyền đi xa hơn so với các phương pháp không dây khác. Nó đã đạt được sự thống nhất của khoảng cách xa và tiêu thụ điện năng thấp. Với cùng mức tiêu thụ điện năng, nó mở rộng khoảng cách gấp 3-5 lần so với giao tiếp video không dây truyền thống.

Lợi thế của LoRa nằm ở khả năng đi xa trong công nghệ. Một trạm cơ sở và cửa ngõ của lora thậm chí có thể bao phủ một thành phố hoặc hàng trăm km vuông. Ở một vị trí cụ thể, khoảng cách truyền dẫn phụ thuộc phần lớn vào môi trường xung quanh và các chướng ngại vật. Nhưng các Gateway LoRa và LoRa có công suất thu tốt hơn bất kỳ công nghệ truyền thông tiêu chuẩn nào khác. Công suất thu, thường được biểu thị bằng decibel (dB), là yếu tố chính để xác định khoảng cách trong một môi trường nhất định.

Thành phần của mạng lưới trạm gốc LoRa

Mạng LoRa thường bao gồm bốn phần: thiết bị đầu cuối, Gateway, máy chủ mạng và máy chủ ứng dụng

Thiết bị đầu cuối nói chung là một mô-đun nhỏ hoặc thiết bị đầu cuối có mô-đun nhúng. Khoảng cách truyền của thiết bị này nói chung có thể lên tới vài km, chẳng hạn như đồng hồ đo điện nước, cảnh báo khói, thiết bị định vị hậu cần, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, v.v.

Thiết bị Gateway được sử dụng để nhận dữ liệu được gửi bởi thiết bị đầu cuối và gửi nó cùng nhau, vì vậy mọi người thường gọi nó là bộ tập trung LoRa, bộ tập trung này thu thập dữ liệu cùng nhau và gửi nó một cách tập trung, tùy theo mạng gửi dữ liệu. Nó có thể được chia thành cổng Ethernet, cổng 4G và cổng wifi, ngoài ra còn có tích hợp một số cổng và có thể chuyển đổi giao thức cho nhau, chẳng hạn như cổng AC701.

Máy chủ mạng thường được xây dựng trên đám mây hoặc máy chủ riêng. Loại máy chủ này chủ yếu được sử dụng để xử lý các tham số được tải lên bởi Gateway và nút LoRa, đồng thời thuộc về máy chủ ở phía thiết bị.

Máy chủ ứng dụng là một máy chủ đối diện trực tiếp với thiết bị đầu cuối của khách hàng, có thể chuyển đổi trực tiếp tín hiệu nhận được và sau đó gửi đến thiết bị đầu cuối của khách hàng.

Đặc điểm của trạm gốc LoRa là gì?

  • Khoảng cách truyền xa: nó có thể đạt 2-5 km trong thị trấn và 15 km mà không có chướng ngại vật
  • Tần số làm việc: Dải tần ISM, bao gồm phổ biến 433, 868, 915 và các dải tần khác
  • Dung lượng nút: Một trạm gốc cổng LoRa có thể kết nối hàng nghìn nút LoRa
  • Tốc độ truyền: hàng trăm đến hàng chục kbps, tốc độ càng thấp, truyền càng lâu
  • Phương pháp điều chế: dựa trên công nghệ trải phổ, một dạng biến thể của trải phổ điều chế tuyến tính, với khả năng sửa lỗi chuyển tiếp.

Sự khác biệt giữa LoRa Gateway và LoRa Base Station là gì?

Lora gateway sử dụng công nghệ giao thức truyền thông Lora, đây chỉ là một thiết bị để thu thập và truyền dữ liệu. Với sự phát triển của IIoT, chức năng của các gateway lora cũng đã thay đổi, và chức năng của trạm gốc lora ngày càng gần hơn.

Trạm gốc lora không chỉ hỗ trợ gửi và nhận dữ liệu mà còn có thể cấu hình hệ thống phần mềm để xử lý dữ liệu và trạm gốc lora không bị giới hạn trong việc sử dụng mạng đặc biệt mà có thể được kết nối với mạng di động bên ngoài để tương tác dữ liệu

Hiện tại, máy chủ Lora gateway cũng không ngừng được nâng cấp. Nó không chỉ có thể kết nối với các thiết bị đầu cuối Lora khác, thu thập dữ liệu đầu cuối hoặc gửi lệnh đến thiết bị đầu cuối mà còn có thể thêm các mô-đun mạng bên ngoài cụ thể. Do đó, cổng Lora và trạm gốc về cơ bản là giống nhau về cách sử dụng.

Số lượng thiết bị đầu cuối mà Gateway có thể mang theo tùy thuộc vào thiết kế của riêng công ty. Lingxi IoT lora gateway có thể mang 999 thiết bị đầu cuối. Số lượng yêu cầu là tương đối lớn, liệu đường truyền giữa mỗi thiết bị đầu cuối và cổng kết nối có đáng tin cậy hay không, và ngay cả khi hàng chục hoặc hàng trăm thiết bị đầu cuối đang gửi và nhận thông tin đến cổng kết nối cùng một lúc, liệu có bị trễ thông tin, dữ liệu không.

Giờ đây, gateway được thiết kế với 8 kênh đường lên và 2 kênh đường xuống, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và truyền dữ liệu, có thể gửi và nhận song song trong toàn bộ công việc. Các kênh đường lên và đường xuống có thể cải thiện đáng kể độ trễ của việc gửi và nhận thông tin. Càng nhiều kênh, dung lượng càng lớn. Mạng lora cũng có thể hỗ trợ các chức năng như phạm vi hoặc định vị.

Chia sẻ:
Từ khóa: